Thứ Sáu, 18 tháng 3, 2016

Hướng dẫn chỉnh sửa phim với OpenShot

Vài lời chia sẻ về phần mềm này.Khi mới bắt đầu sử dụng Ubuntu tôi cũng mon men tìm đến phần mềm biên tập phim. Và tôi tìm thấy OpenShot. Được khá nhiều trang công nghệ ca ngợi, nhưng tôi thật sự thất vọng khi quá trình xuất clip hoàn thành thì clip của tôi thường xuyên bị missing (đen clip). Mặc dù nó hỗ trợ khá nhiều tính năng nhưng tôi cảm thấy nó không phù hợp với những bạn nào có nhu cầu làm phim cao. Ok không dài dòng tôi sẽ bắt đầu bài viết.

Tất nhiên muốn sử dụng dụng chương trình này bạn cần phải lên "Ubuntu Software Center" tải nó về. Và khi đã tải  nó về thì chúng ta khởi động chương  trình lên .Click chuột phải vào vùng trống trên giao diện chọn Import clip để mở clip bạn cần chỉnh sửa lên. Sau đó dùng chuột trái kéo nó xuống phần track. Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành chia đôi clip ra. Một công việc cơ bản nhất.
Nhìn lên thanh track một chút bạn sẽ thấy thanh công cụ. Chú ý đến cái kéo và chọn nó. Lúc này sẽ có một đường dọc kẻ đứt xuất hiện. Hãy dùng nó để chia clip ở phần nào bạn muốn. khá dễ dàng phải không.Có thể phần chia clip ra nhằm mục đích loại bỏ một phần clip. Vậy thì làm sao để bạn xóa nó đi ? Rất đơn giản bạn chỉ cần click chuột phải vào clip muốn xóa và chọn Remove clip là có thể loại bỏ clip thừa đi.
Còn việc ghép clip lại với nhau thì sao. Cũng chẳng có gì khó khăn. Bạn chỉ cần kéo hai clip xuống 1 thanh track và kéo cho hai clip khít lại với nhau sao cho không để lộ khe hở là được.
Và bây giờ là phần quan trọng nhất. Chúng ta sẽ tiến hành thêm 1 số hiệu ứng cho bộ phim của bạn.

Click vào phần Transition để lựa chọn hiệu ứng. Bạn được cung cấp rất nhiều hiệu ứng, khi đã ưng mắt với một hiệu ứng nào đó thì bạn di nó xuống thanh track đặt vào một vị trí nào đó trên clip. Và tiến hành xem thử có vừa ý chưa ? Nếu chưa vừa ý thì bạn có thể chọn hiệu ứng khác.


Cuối cùng ta chuyển sang phần Effect để cho clip đẹp hơn.
Click vào Effect nó nằm cạnh Transition. Chọn lấy một hiệu ứng mà bạn thích và kéo nó xuống clip sao cho hình ngôi sao xuất hiện. Và để tùy chỉnh Effect này chúng ta lại tiếp tục click vào nó.

General
Position on timeline:Đây là tính năng thừa thãi dùng để đặt mốc thời gian cho phim. Tôi sẽ đặt mốc thời gian là 10s và khi nhấn play một đoạn màu đen xuất hiện.Enable Audio/ video: hai tính năng này dùng để khởi động hoặc tắt hình/ âm thanh đi.

LenghtTính năng này dùng để thu gọn lại phim của bạn. Bạn sẽ đặt một mốc thời gian cho phần IN là 20 còn OUT là 50 và khi xuất ra clip chỉ còn 30s.
Speed

Tại đây bạn có hai lựa chọn speed và direction. Với speed bạn có thể lựa chọn tốc độ 2x đến với 16x và 1/2 đến 1/16. Còn direction bạn có 2 lựa chọn là tiến về trước hoặc đảo ngược. Cuối cùng là nhấn vào Advanced để điều chỉnh tốc đô lại 1 lần nữa. Thật sự người viết bài này cũng chưa hiểu lắm cho về phần này nên các bạn tự tìm hiểu thêm.

LayoutPhần này giúp bạn tạo ra clip có khung hình cao và rộng. Nó gồm tạo góc lệch video X và Y. iều chỉnh độ sáng cho viedo là Alpha.

AudioĐây là tính năng khá hay. Nó cho phép bạn tăng âm lượng lên 150%. Thật tuyệt vời phải không. Để chỉnh cho âm lượng đi từ nhỏ đến to bạn có Fadein và Fade out. Chỉ cần bạn đặt thời gian cho nó là được.

Video

Bạn gữ nguyên hai dấu tích. Phần holizontal là chỉnh chiều ngang cho phim. Verital các bạn điều chỉnh cho hình ảnh đặt lên trên hoặc xuống dưới. Rotate chính là điều chỉnh góc lệch độ cho phim. Fade in và Fade out theo lý thuyết chính là điều chỉnh âm lượng từ nhỏ đến lớn nhưng tôi thử nghiệm thì không hoạt động.

Effects

Phần cuối này không co gì đáng tùy chỉnh, các bạn chỉ cần tích vào dấu "cho hiệu ứng xuất hiện trên toàn thanh track" là được.

Và cuối cùng chính là xuất bản phim. Click vào nút đỏ dể xuất. Ngay khi vừa click chúng ta lại có 2 tùy chọn là xuất ra máy tính hoặc upload thẳng lên youtube cho những bạn nào có nhu cầu chia sẽ. Nếu muốn upload sau khi clip đã xuất bản sẽ có 1 thông bá cho phép chúng ta điền tài khoản youtube của chúng ta vào đó và công việc upload sẽ được tiến hành.0 nhận xét:

Đăng nhận xét