Thứ Tư, 5 tháng 10, 2016

Hướng dẫn cài đặt Ubuntu song song với windows

 Chào các bạn, lần trước tôi đã hướng dẫn cho bạn 4 cách trải nghiệm hệ điều hành trên máy tính của mình mà không làm ảnh hưởng dến windows. Và hôm nay tôi tiếp tục bài viết cài hệ điều hành cho Ubuntu lên ổ cứng cho những ai muốn dùng thật hệ điều hành này.

Để có thể cài Ubuntu, trước tiên bạn chuẩn bị cho tôi một chiếc USB Flash hoặc một chiếc đĩa CD , DVD. Nhưng hiên nay việc sử dụng USB đã phổ biến vì tính cơ động và tiện dụng nên tôi chọn cách này. Còn nếu bạn sử dụng đĩa cũng được nhưng tốc độ cài sẽ lâu hơn.

Kết nối internet và lên Homepage của Ubuntu tải file ISO Ubuntu về. Phiên bản mới nhất là 16.04.1 LTS. Và hiển nhiên chúng ta cần điểm qua một chút về cấu hình có thể cài Ubuntu.
 Ubuntu yêu cầu 1 bộ vi xử lý xung nhịp 2GHZ hoặc nhiều hơn.

2 GB cho bộ nhớ hệ thống.

25 GB đĩa cứng cho bộ nhớ drive space.

1 chếc đĩa DVD hoặc một USG Flash.

Và một kết nối internet.

Như vậy là với cấu hình này thì hầu hết tất cả máy tínhính đều có thể đáp  ứng.

Sau khi đãtải file Ubuntu cũng như kiểm tra cấu hình các bạn tiếp tục tải một chương trình có trên Rufus để chúng tiến tạo USB boot  Ubuntu.  Nếu  bạn nào dùng đĩa có thể dùng chương trình ghi đĩa Nero...

Khi đã có trong tay nguyên liệu các bạn mở chương trình Rufus lên để tạo USB boot.

Tại dòng Device bạn chọn tên thiết bị USB

Dòng thứ hai chọn chuẩn máy tính của bạn lacagy hay UEFI và chuẩn đĩa cứng.

File system: định dạng FAT 32.

Cluster size: mặc định.

Chọn file ISO image Ubuntu.

Và click vào start để bắt đầu quá trình tạo USB boot. Khi nào thanh tiến trình sáng xanh đều là hoàn thành bước chuẩn bị.Khởi động lại máy tính của bạn. Khi máy tình chuẩn bị đăng nhập vào hệ điều hành bạn cần nhấn phím boot theo từng dòng máy của mình ( Acer, Dell phím F12...). Lựa chọn thiết bị ngoại vi mà bạn đã chèn vào máy ( đĩa CD DVD, USB Flash). Tại đây một giao diện đầu tiên của Ubuntu xuất hiện, cho phép bạn lựa chọn nhiều phương thức cài đặt.

1. Try Ubuntu without installing - Đây là phương pháp dùng thử hệ điều hành trên thiết bị ngoại vi.
2. Install Ubuntu - Lựa chọn này cho phép bạn cài đặt ngay Ubuntu bây giờ.
3. OEM install (for manufacturers) - Phương pháp cài đặt cho chế độ nhà sản xuất. Nó chỉ danh cho những người chuyên nghiệp.
4. Check disk for defects - Kiểm tra ổ đĩa cứng của bạn có lỗi không. Rất hữu dụng cho việc báo  cáo tình hình ổ đĩa cứng của bạn.

Nếu là lần đầu tiên cài đạt, bạn  nên chọn  tùy chọn đầu tiên  - Try Ubuntu without installing.

Màn hình  desktop của Ubuntu xuất hiện. Nhưng chúng ta cài đặt vội. Hãy rê chuột lên góc trái phía bên trên màn hình. Một dòng chữ "Serch your computer". Click vào nó và đánh vào ký tự "Gparted Partition Edition" để mở trình biện tập ổ đĩa của Ubuntu.

Tại trình biện tập này chúng sẽ tiến hành tách ổ đĩa windows đễ lấy phân vùng cài Ubuntu.

Click chuột phải vào phân vùng windows chọn "Resize/ Move". Đánh số dung lượng cần tách vào "New size (MiB): Bạn nên cho phân vùng Ubuntu lớn một chút. Theo người viết bài này thì bạn nên tách đội ổ đĩa, nghĩa là mỗi hệ điều hành một nửa ổ cứng máy tính.

Tích vào Resize/ Move và click vào dấu tích phía bên trên màn hình để hoàn tất quá trình chia ổ đĩa.

 Tách ổ đĩa để tiến hánh cài đặt.

Như vậy là công đoạn dựng khung cho Ubuntu đã xong. Bây giờ chúng ta bắt đầu cài đặt Ubuntu lên ổ cứng của bạn. Nhấp đội chuột vào biểu tượng Install Ubuntu 16.04 LTS để bắt đầu quá trình cài đặt.

Giao diện cài đặt đầu tiên xuất hiện. Hãy lựa ngôn ngữ bạn sử dụng. Ubuntu  hỗ  trợ đến 70 ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt. Continue để đến bước thứ hai.

Tại giao diện thứ 2 này, người viết bài có một lời khuyên danh cho bạn. Hãy kết nối internet ngay bây giờ để tiến hành các gói cập nhật cho Ubuntu. Và hơn hết là kiểm tra xem Ubuntu có nhận được "drive wifi" không. Tuy nhiên nếu bạn không có internet lúc này thì có thể bỏ qua bước kết nối này. Chúng ta sẽ tiến hành cập nhật sau.Nếu máy tình của bạn chạy theo chuẩn UEFI thì bạn nên đặt một khóa bảo mật ngay lúc này vì Ubuntu yêu cầu bạn cần tắt"Secure boot". Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thêm về công việc này bằng cách click vào "lern more".Sau bước đặt khóa bảo mật. Ta sẽ tiến hành chọn phương thức cài đặt. Bước này rất quan trọng, bạn hãy lựa chọn thật kỹ vì nó có ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn.

 Có 3 phương pháp cài đặt.

1. Cài đặt Ubuntu ngay trong hệ điều hành windows. Phương pháp này Ubuntu sẽ được cài thẳng vào ổ chứa window (thường là ổ C). Với cách này bạn có tất cả dữ liệu của bạn sẽ được giữ nguyên. Và mỗi khi khởi động máy tính bạn có thể lựa chọn hệ điều hành. Tuy nhiên cách này hiện nay không thể áp dụng với UEFI. Nếu máy tính bạn  chạy theo chuẩn "lacagy" thì có thể lựa chọn cách này, còn không hãy bỏ qua.

2. Định dạng lại ổ đĩa và chỉ cài duy nhất Ubuntu. Mọi dữ liệu của bạn sẽ xóa sạch, không còn gì hết. Và bên dưới có hai tùy chọn.

2.1. Thiết đặt an nình cho Ubuntu bằng một khóa bảo mật trong bước tiếp theo.
2.2. Sử dụng trình quản lý vùng vật lý để bạn có thể chụp hình, ghi chú và thay đổi kích cỡ phân vùng.
3. Cài đặt trên một ổ đĩa khác. Với cách này nó giúp bạn có thể thay đổi kích thước phân vùng hoặc chọn những phân vùng dành cho Ubuntu. Và cách thứ 3 này là trọng tâm của bài viết. Hãy click vào nó "Something Else.

Giao diện này là nơi chúng ta phân vùng cho hệ điều hành Ubuntu. Click vào "Free space" để bắt đầu tạo phân vùng.

Chúng ta sẽ tạo ra 5 phần vùng. Mỗi phân vùng đều có chức năng riêng.Phân vùng system( hệ thống): Đây là phân vùng chứa toàn bộ hệ thống của Ubuntu. Bạn nên để cho phần vùng này từ 20 - 30 Gb là đủ (chú ý dụng lượng tính bằng Mb). Phần Mout point chúng ta chọn dấu /.

Phân vùng RAM ảo: Đây là phần vùng được dựa vào RAM thật. Nếu máy tình của anh chị có từ 4 Gb RAM thì không cần tạo RAM ảo. Nếu dười dung lượng này thì cần tạo thêm. Tuy nhiên cũng cần dựa vào công việc của anh chị mà xác định. Nếu công việc cần nhiều RAM thì chúng ta nên tạo (cho dù có 4Gb thật), và khi tạo chúng ta nên điền dung lượng gấp đôi. Phần Use as chọn "swap area"

Phân vùng boot: Với phân vùng này chúng ta chỉ cần 500mb là đủ. Tuy nhiên tôi chọn 1024 Mb vì dung lượng còn nhiều. Phần Mout point chọn /boot.

Phân vùng EFI: đây là phân vùng cực kỳ quan trọng. Nếu máy tính các bạn chạy theo chuẩn UEFI thì buộc phải có nó, còn không thì không cần tạo phân vùng nàynày. Dung lượng cũng chỉ cần vài trăm Mb là đủ. Phần Use as chọn EFI System Partition.

Phân vùng Home: nơi chứa dữ liệu. Bạn dùng hết tất cả dung lượng còn lại của ổ đĩa. Phần Mount point chọn /home.

Sau khi đã tạo đủ các phân vùng. Bạn click vào phần vùng system có dung lượng từ 20 - 30 Gb và click install now.

Chọn quốc gia nơi bạn sinh sống và nhấn continue>> Cọn định dạng bàn phím. Bước này không cần quan tâm, bạn chỉ việc nhấn continue.
Bước cuối cùng là đặt tên người dùng và mật khẩu cho hệ điều hành ubuntu. Cần nhớ kỹ mật khẩu để đăng nhập OS. Cuối cùng nhấn Continue. Quá trình cài đặt bắt đầu. Bạn cần 10 phút nếu như không có kết nối internet và khoảng 20 phút cho kết nối internet. Trong khi chờ quá trình cài đặt thành công, bạn nên xem qua một số thông tin giới thiệu về hệ điều hành Ubuntu.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất. Các bạn khởi động lại máy tính.
Tiếp tụcnhấn phím boot của máy bạn. Chọn hệ điều hành ubuntu. Và từ bây giờ trở đi nếu muốn đăng nhập vào Ubuntu các bạn phải nhấn phím boot. Nhưng cách này lại rất bất tiện và mất thời gian. Vậy làm thế nào để khắc phục vấn đề này ? Một công cụ có tên boot repair sẽ giúp bạn việc này.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Thông thường sau khi cài đặt xong hệ điều hành. Việc đầu tiên chúng ta thường làm là khám phá. Nhưng hãy tạm gác công việc đó qua một bên. Làm công việc cần phải xử lý trước.

Nhấn tổ hợp phím để mở Terminal lên (Ctrl + Alt + T) và lần lượt copy 3 dòng lệnh này dán vào terminal để cài đặt công cụ boot-repair.

sudo add-apt-repository ppa:yannubuntu/boot-repair
sudo apt-get update
sudo apt-get install -y boot-repair && boot-repair
Chờ khoảng 5 phút để công cụ được cài đặt. Bạn sẽ nhận được 1 thông báo yêu cầu nhập mật khẩu để sử dụng công cụ này. Công cụ sẽ quét hệ thống của bạn trong vài phút.

Nhấn vào Advance option để sử dụng tính năng nâng cao. Chúng ta sẽ thiết lập hệ điều hành được boot mặc định và thời gian đăng nhập tự động.

Tại Tab Grub options bạn hãy tích vào hai tùy chọn.Purge Grub before reinstalling it.
Upgrade Grub to its most recent version.

Tab Grub loacation. Tùy chọn OS to boot by default. Hãy chọn hệ điều hành bạn muốn đăng nhập mặc định.Tab Main options bạn tiến hành tích vào tất cả tùy chọn, ngoại trừ Repair Wubi filwsystem. Tuy nhiên để ý một chút bạn sẽ thấy tùy chọn Unhede boot menu. Với option này bạn hãy đặt vào đó thời gian đăng nhập tự dộng. Giả dụ tôi chọn hệ điều hành ubuntu là OS đăng nhập mặc định và tôi đặt thời gian boot là 20s. Và sau 20s nếu tôi không chọn hệ điều hành thì Ubuntu sẽ được đăng nhập. Xong việc nhấn Apply và đóng tất cả các chương trình khác để công cụ làm việc.Trong quá trình làm việc, công cụ sẽ hiện ra một số dòng lệnh, bạn chỉ việc copy nó vào terminal và nhấn Forward là được.

Khoảng 10 phút sau công cụ sẽ hiện ra một thông báo, cho biết bạn cần khởi động lại máy tính để cảm nhận sự khác biệt.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét