Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Làm quen, trải nghiệm hệ điều hành ubuntu trên máy tính Acer

Như vậy là bài viết trước tôi đã hướng dẫn các bạn phương pháp cài hệ điều hành ubuntu song song với windows. Hôm nay tôi tiếp tục hướng dẫn các bạn làm quen với hệ điều hành này. Một công việc vô cùng quan trọng trong việc bạn có nên gắn bó với hệ điều hành này hay không? Bài viết được thực hiện trên máy tính Acer (UEFI-GPT), hệ điều hành Ubuntu 16.04.1 LTS

Làm quen với giao diện.

Một khi đã đăng nhập được vào hệ điều hành Ubuntu. Bạn sẽ thấy một giao diện màu tím lịm chẳng có gì bắt mắt. Nhưng đó chỉ là vẻ bề ngoài. Nếu chịu khó vọc vạch bạn sẽ thấy Ubuntu có rất nhiều thú vị để tìm hiểu.Như trong hình bạn thấy. Đó là giao diện Ubuntu Unity được nhà sản xuất Canonical tạo ra. Bên trái của bạn là thanh Launcher, nơi chứa tất cả các ứng dụng của máy tính. Bạn sẽ tìm thấy những ứng dụng cơ bản được nhà sản xuất tích hợp sẵn như trình duyệt Firefox. Đây là trình duyệt rất mạnh mẽ trên Ubuntu. Có thể bạn đã sử dụng nó trên windows, nhưng trên Ubuntu thì nó mượt hơn hẳn. Bên trên nó là Files. Nơi chứa tất cả dữ liệu của bạn. Phía bên dưới là những ứng dụng văn phòng (không trả phí) như LibreOffice Writer, Calc và Impress. Nó lần lượt tương đương với trình soạn thảo văn bản Microsoft word, bảng tính điện tử vả bảng thuyết trình Powerpoint. Đây là những ứng dụng với rất nhiều tính năng mạnh mẽ, có khả năng tương thích cao với những định dạng của Microsoft Office.  Ngay dưới là "Ubuntu Software Center", đây được xem là siêu thị phần mềm. Với Ubuntu bãn sẽ không mất nhiều thời gian để tìm kiếm ứng dụng trên web nữa, chỉ cần nhập tên ứng dụng cần tìm là có ngay. Khi đã tìm được ứng dụng cần thiết bạn chỉ cần nhần install và nhập mật khẩu là có thể cài đặt phần mềm yêu thích.
Tìm kiếm ứng dụng trên Ubuntu Softrware


Cùng cực bên trên của Launcher là một biểu tượng vòng xoáy Ubuntu. Nó được xem là công cụ tìm kiếm của OS. Bất cứ thứ gì có trong máy tính của bạn nó đều kiểm soát. Từ văn kiện, nhạc phẩm hình ảnh... và có cả tìm kiếm nội dụng trực tuyến trên internet.

Di chuột ra bên trái của trình tìm kiếm này bạn có thể phân loại mước độ tìm kiếm. Phần Categories là hạng mục tìm kiếm từ ứng dụng, dữ liệu đến web, chỉ cần tích vào hạng mục tìm kiếm và đánh tên bạn cần tìm là ra ngay kết quả.

Khi cài xong một ứng dụng nào đo,có thể nó không hiện  trên thanh Launcher. Vậy thì bạn chỉ cần vào ô tìm kiếm Dash Broad, tìm ứng dụng và di nó ra bên thanh Launcher.


Phía bên dưới là phần tìm kiếm Source.Bạn có thể tìm thấy nội dung từ các trang nổi tiếng như Google Drive, Yelp, Zotero... Nói chung rà phần này rất dễ thích ứng.


Tìm kiếm nội dung theo chuyên mục trực tuyến

Phía bên trên (trái) là thanh thông báo menu các kết nối (wifi, Mobile broadband, trĩnh gõ tiếng Việt,ngày giờ ) và một bánh răng System Setting chứa tất cả các thiết đặt của hệ điều hành.

Bên trong phần System Setting là nơi chứa tất cả các cài đặt của hệ điều hành. Phần này tôi đánh giá cao nhà sản xuất Canonical. Nó được thiết đặt rất trực quan, đơn giản và dễ làm quen. Đươc phân hành 3 hạng mục chính là Personal (cá nhân), Hardware (phần cứng) và System (hệ thống). Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với nó.

Cập nhật hệ thống

Mặc dù khi cài đặt Ubuntu bạn đã tiến hành cập nhật hệ thống để đảm đảo sử dụng các phương tiện từ bên thứ 3. Nhưng chúng ta vẫn phải tiến hành cập nhật thêm một lần nữa cho chắc chắn hệ thống được cập nhật và nâng cấp đầy đủ nhất.

Mở Terminal (Ctrl+Alt+T) và thực hiện 2 lệnh sau.
Sudo apt-get update
Đây là lệnh cập nhật các gói cài đặt có sẵn trong Ubuntu
Tiếp theo thực hiện tiếp lệnh.
Sudo apt-get upgrade
Đây là lệnh cập nhật phần mềm đầy đủ nhất cho hệ thống của bạn.

Đây thực chất là màn hình xử lý các lệnh của Ubuntu, khi chạy ở chế
độ Text. Trong chế độ đồ họa, nó là trình Cửa sổ dòng lệnh, nằm ở menu
Application (Ứng dụng) trong mục Accessories (Bổ trợ). Đôi khi có
những lệnh phải thực hiện qua thao tác dòng lệnh. Về sau có nhưng chỗ
nào cần nhập các lệnh thì bạn chú ý những lệnh này phải nhập trong cửa
sổ dòng lệnh, và được chúng tôi bôi màu xám nhạt.

Cài đặt Fonts chữ msttcorefonts

Hệ thống Ubuntu khi cài đặt xong nó chưa có fons chữ đẹp nhất. Vì vậy bạn cần phải cài đặt fons chữ khi xem các văn bản trên website. Tuy nhiên sự khác biệt của nó là rất  nhỏ.

Sudo apt-get install msttcorefonts

Giải trí với trình nghe nhạc Rhythmbox

Ubuntu được tích hợp sẵn trình nghe nhạc Rhythmbox. Nhìn rất đơn giản và trực quan. Không màu mè khó tiếp cân như windows nhưng tôi đánh giá cao khả năng chơi nhạc của nó. Theo như nhà sản xuất canonical công bố thì Rhythmbox có thể chơi tốt với đĩa CD và máy nghe nhạc xách tay.


Đánh giá khả năng nghe nhạc của Rhytmbox. Nếu bạn mới sử dụng thì bạn cũng dễ dàng nhận ra đây là trình nghe nhạc đơn giản dễ sử dụng. Chất âm cao hơn hẳn so với windows. Âm thanh trong trẻo rõ ràng. Nếu bạn bật âm lương hết cỡ thì rõ ràng windows không phải đối thủ về âm lượng. Thanh công cụ được sắp xếp trên cùng giúp bạn dể dàng chuyển đổi ca khúc cũng như tạm dừng hay lặp lại. Phần thư viện được sắp xếp theo chiều dọc cho phép bạn dễ dàng quản lý danh sách nhạc. Ô tìm kiếm được tích hợp phía bên phải giúp bạn dễ dàng tìm kiếm ca khúc mình yêu thích. Nói tóm lại Rhythmbox tuy không màu mè phô trương nhưng khả năng chơi nhạc rất cao. Đảm bảo làm bạn hài lòng.

Thư giãn cùng trình xem phim.

Tiếp theo phần giải trí giải trí, lại một lần nữa tôi đánh giá cao khả năng của Ubuntu. Cũng chẳng màu mè pho trương gì. Nhưng cùng là một video độ phân giả 4K. Ubuntu có thể phát mượt mà không gặp chút trở ngại gì hết. Cũng là một video 4K nhưng windows 10 chỉ có thể phát hình còn âm thanh tắt lịm.
 Ubuntu có thể chơi video 4k mượt mà không chút trở ngại.
 Nhìn chung Ubuntu tuy không nhẹ nhưng cũng không nặng như windows. Bằng chứng xác thực là File cài đặt chỉ hơn 1GB còn windows lên đến tận gần 4GB.

Tuy không thật sự mượt mà như những phiên bản trước đây nhưng đã được nhà sản xuất nâng cấp rất đáng kể. Mặc dù còn tồn tại nhiều khuyết điểm như nóng máy, hạo điện. Khá kén với một số thiết bị ngoại vi. Game ít và ứng dụng chưa thật sự chuyên nghiệp nhưng bù lại bạn được sử dụng miễn phí.

Không mượt mà bóng bẩy như windows nhưng nếu bạn muốn hướng đến một người sử dụng máy tính chuyên nghiệp thì ngay từ bây giờ bạn hãy tích cực khai phá mảnh đất tím lịm này.0 nhận xét:

Đăng nhận xét